Home / Xuất nhập khẩu / Sự khác nhau giữa Telex release và Express release là gì?

Sự khác nhau giữa Telex release và Express release là gì?

Telex release và Express release là 2 thuật ngữ thuộc lĩnh vực logistics. Và được dùng trong xuất nhập khẩu khá phổ biến. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về hình thức này tránh những nhầm lẫn khi sử dụng. Chúng tôi sẽ chia sẻ một vài thông tin ở bài viết dưới đây.

Express release là gì?

Thuật ngữ này còn được hiểu theo nghĩa là giải phóng hàng nhanh, và được sử dụng trong những trường hợp cần tốc độ nhanh chóng, cụ thể.

Telex-release -Express
Telex release và Express release là gì?
  • Để việc thanh toán lô hàng đảm bảo khi lô hàng không có những liên quan tới ngân hàng, người gửi hàng không cần thiết gửi vận đơn gốc.
  • Nếu người gửi và người nhận hàng là những thành viên thuộc cùng 1 tổ chức hay tập đoàn, cũng không cần thương lượng nhiều giữa hai người hay phải thông qua bất kỳ ngân hàng nào để giải phóng những lô hàng hoá đó
  • Khi những Shipper không có đủ thời gian để in vận đơn gốc, chuyển nhanh cùng đến cho người nhận hàng
  • Nếu hàng hoá được đưa đi giao kèm theo một giấy gửi hàng thông qua đường biển có thể là Express release

Telex release là gì?

Telex release được coi như là một thông báo cực kỳ trong ngành xuất nhập khẩu dùng để gửi đến văn phòng hay các đại lý của hãng tàu hay đại lý tại cảng dỡ hàng và được gửi bởi họ tại cảng bốc hàng. Với thông báo một hoặc tất cả các vận đơn ban đầu được cấp cho những người gửi hàng hay người xuất khẩu đã được nộp lại.

Telex-release
Telex release

Khi thông báo này được phát ra bằng Telex hoặc email, fax, thì những đại lý ở cảng dỡ hàng liền giải phóng hàng hoá cho phía bên nhận hàng qua vận đơn, không cần xuất thêm các giấy tờ, vận đơn gốc nào khác. Giúp cho việc nhận hàng trở nên nhanh chóng hơn.

Các shipper có thể in bộ vận đơn (BL) photo ra, và trên vận đơn này sẽ có thêm dòng chữ “Surrendered”, nếu không in BL ra, thì cần báo tới phía nhận hàng mã code xác nhận về việc lô hàng đã được giải phóng.

Sự khác nhau giữa Telex release và Express Release

Telex realease và Express release, mặc dù thuộc trong logistics nhưng có những điểm khác nhau để có thể phân được bao gồm:

  • Với các trường hợp khi dùng telex release, chủ hàng vận có thể giữ được hàng cho đến khi quyết định đưa hàng tới người nhận hàng hoá. Còn nếu dùng express release thì việc này xảy ra là không có.
  • Express Release thường được áp dụng cho Seaway Bill, không cần qua vận đơn gốc. Còn Telex Release lại được áp dụng cho lô hàng phải có vận đơn gốc có in ra, đưa hàng và thu ngay tại cảng đóng hàng.

Telex release và Express Release có những điểm khác biệt và vẫn có thể nhận ra được. Với những thông tin phía trên, hy vọng sẽ giải đáp những thắc mắc về các loại hình thức này. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các kiến thức trong hoạt động xuất nhập khẩu cũng như về lĩnh vựa vận tải hàng hóa trong nước quốc tế khi tham gia thảo luận trên blog này.

About Công Ty TNHH Hiệp Phước

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hiệp Phước . HOTLINE TƯ VẤN: 0907.770.995 - Mr Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *