Home / Xuất nhập khẩu / Phân biệt hàng chính ngạch và hàng tiểu ngạch

Phân biệt hàng chính ngạch và hàng tiểu ngạch

Hiện nay khách hàng thắc mắc khi gửi hàng công ty vận chuyển thường hỏi là “anh/chị gửi hàng theo dạng chính ngạch hay tiểu ngạch”. Nhiều khách không hiểu rõ lắm hàng hóa mình gửi đi theo dạng nào có lợi và rẻ hơn.

Hàng hóa vận chuyển chính ngạch

Chính ngạch ở đây là hàng hóa có giấy tờ đầy đủ, thường là các mặt hàng lớn xuất đi nước ngoài. Cần tờ khai, thủ tục, giấy tờ thông quan …. để khi kiểm toán có giấy tờ để bổ sung hợp lệ là hàng hóa chuyển qua nước ngoài. Không phải là hàng lậu hoặc hàng trốn thuế.

phan-biet-hang-chinh-tieu-ngach
Phân biệt hàng chính ngạch và tiểu ngạch

Hàng chính ngạch khi gửi đi bắt buộc người gửi và người nhận phải là công ty, có chức năng xuất khẩu và nhập khẩu mặt hàng này. Ngoài ra cần cung cấp invoice, packinglist, hợp đồng mua bán, token đăng ký hợp lệ. Để sau khi vận chuyển sẽ được khấu trừ một phần nào đó về thuế.

Giá cước vận chuyển chính ngạch lúc nào cũng rẻ hơn tiểu ngạch, tuy nhiên người nhận phải đóng phí tờ khai hải quan khá cao. Ngoài ra khi hàng đến phải đóng thuế nhập khẩu, VAT của người sở tại. Thường thì những hàng vận chuyển chính ngạch được vận chuyển bằng container hoặc xe mooc sàn. Khối lượng hàng xuất nhập khẩu có thể lên đến vài chục tấn tùy theo loại cont mà nhà vận chuyển sử dụng.

Hàng tiểu ngạch vận chuyển như thế nào

Hàng tiểu ngạch được hiểu nôm na là không phải đóng thuế, xuất trình bất cứ giấy tờ nào liên qua kể cả đầu Việt Nam hoặc nước sở tại. Vì có thể là sẽ có người đứng ra nhận vận chuyển, đóng thuế và lo thủ tục, sau đó bán lại cho khách hàng.

Campuchia – Laos – Thailand là 3 nước vận chuyển tiểu ngạch tốt nhất, thường là hàng hóa sẽ được thông quan tại các cửa khẩu quốc tế. Sau đó nhập vào nước sở tại mà không phải đóng bất cứ thuế và phí VAT.

chinh-ngach-tieu-ngach
Vận chuyển chính ngạch, tiểu ngạch

Cước phí vận chuyển tiểu ngạch cao hơn chính ngạch từ 1.2 đến 1.5 lần. Do đã bao gồm thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu liên quan hai đầu Việt Nam và nước sở tại. Quý khách chỉ cần giao hàng tại Việt Nam và nhận hàng tại nước ngoài. Công ty sẽ làm toàn bộ dịch vụ thông quan hàng hóa và giao hàng đúng nơi chỉ định

Thời gian vận chuyển tiểu ngạch cũng nhanh hơn chính ngạch do không phải đợi kiểm tra hoặc làm thủ tục ngay tại các cửa khẩu. Đó là chưa tính thời gian kẹt khẩu hoặc các ngày nghỉ lễ, thứ bảy và chủ nhật.

Dù vận chuyển chính ngạch hay tiểu ngạch, quý khách cũng nên tham khảo và được tư vấn từ công ty vận chuyển hàng hóa để tránh rủi ro về pháp lý… Đảm bảo quý khách sẽ lựa chọn dịch vụ vận tải uy tín và cần thiết nhất đối với nhu cầu vận chuyển hàng hóa

Lưu

About Công Ty TNHH Hiệp Phước

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hiệp Phước . HOTLINE TƯ VẤN: 0907.770.995 - Mr Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *