Home / Vận chuyển hàng hóa / ICD – Điểm thông quan nội địa là gì?

ICD – Điểm thông quan nội địa là gì?

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, ICD với hệ thống cảng cạn là rất cần thiết ở hiện nay, tăng tính hiệu quả trong ngành logistics, đồng thời giảm thiểu những sự cố trong giao thông bị ùn ứ. Để hiểu rõ hơn về ICD – Điểm thông quan nội địa là gì? Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Khái niệm về ICD là gì?

ICD là tên viết tắt của Inland Container Depot, còn được gọi là điểm thông quan nội địa, một số nơi còn gọi là cảng cạn/ cảng nội địa/cảng khô, ngắn gọn hơn là Depot. Đây là một địa điểm nằm ở khu vực nội địa dùng để thông quan hàng hóa, tổ chức các hình thức vận chuyển hàng hóa bằng việc sử dụng container với sự gắn kết của cảng hàng không, cảng biển, đường bộ và đường sắt quốc tế.

Chức năng của ICD

Cảng cạn ICD có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực vận chuyển đa phương thức, ICD – điểm thông quan nội địa các loại hàng hóa, với những bãi kho chưa container có hàng hóa, rỗng và hàng đông lạnh, giúp chi phí vận chuyển cũng như thời gian giữ hàng tại cảng giảm xuống.

ICD-diem-thong-quan-noi-dia-la-gi
ICD điểm thông quan nội địa là gì?

Nhờ ICD Depot giúp cho quá trình về thủ tục hải quan được giảm bớt, làm trung tâm, miếng đệm để việc vận chuyển container chở hàng hóa dễ dàng từ ngoài biển vào nội địa. ICD cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cảng như dịch vụ kho CFS, lưu bãi tại kho, kho ngoại quan, lắp đặt các trang thiết bị, làm bao bì, đóng gói hàng lẻ, sữa chữa vệ sinh các container.Là một trung tâm phân phối, kết nối giữa địa điểm sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng xuất và nhập khẩu với một bên là cảng biển.

Yêu cầu về cơ sở vật chất của Depot ICD

Để có được sự hoàn thiện của ICD. Một Depot cần phải có những yếu tố về kỹ thuật như sau:

  • Diện tích mặt bằng của các khu vực cần phải rộng và đủ như các khu để xếp dỡ hàng hóa, khu giao nhận hàng, khu dùng để lưu kho các loại mặt hàng, khu vực để làm các thủ tục hải quan, khu đóng gói, tái chế,…
  • Văn phòng để làm việc của các hãng tàu, các công ty vận chuyển, giao nhận và phía bên hải quan,…
  • Có các trang thiết bị kỹ thuật để việc dỡ hàng container dễ dàng hơn
  • Hệ thống về thông tin cần phải đảm bảo, uy tín, hiệu quả
  • Những chỗ ở khu vực cảng cần đảm bảo an ninh, có tường rào để bảo vệ an toàn
  • Có dịch vụ đóng và rút container cùng trạm hàng lẻ CFS

Trong những năm vừa qua, hệ thống cơ sở hạ tầng cảng biển của Việt Nam đang được đầu tư để phát triển hơn. Tuy ICD-điểm thông quan nội địa hiệu quả cạnh tranh còn chưa cao. Nhưng tiềm năng để phát triển hệ thống này đang có tín hiệu khá là khả quan.

Nếu có thông tin thắc mắc gì về vận chuyển hàng hóa quốc tế bạn có thể truy cập đường link: https://vanchuyenhanghoaquocte.net/

About Công Ty TNHH Hiệp Phước

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hiệp Phước . HOTLINE TƯ VẤN: 0907.770.995 - Mr Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *