Home / Xuất nhập khẩu / Đại lý hải quan là gì? Trách nhiệm của họ ra sao?

Đại lý hải quan là gì? Trách nhiệm của họ ra sao?

Có phải bạn đang tìm lời giải cho câu hỏi đại lý hải quan là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích một cách chi tiết và tường minh nhất ý nghĩa của thuật ngữ này, nếu là một người hoạt đang làm việc hoặc học tập thuộc chuyên ngành logistic chắc chắn bạn cần phải nắm rõ các vấn khác xoay quanh đại lý khai thuế hải quan.

Đại lý hải quan là gì?

Đại lý hải quan là một thuật ngữ dùng để nói tới những công ty hoặc dịch vụ chuyên giải quyết các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu để hàng hóa được thông quan một cách nhanh chóng. Hoạt động dựa trên cơ sở pháp luật nên những đại lý này có chữ ký và con dấu rõ ràng, nếu sử dụng hình thức khai báo qua mạng internet thì sẽ cần tới chữ ký số để có thể truyền tờ khai (ECUS5 – VNACCS) cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đại lý hải quan là gì?
Đại lý hải quan là gì?

Nguyên tắc làm việc của đại lý hải quan là luôn tuân thủ bằng hợp đồng ủy quyền với người đại diện phía xuất nhập khẩu. Khi xảy ra các trục trặc, vướng mắc về pháp luật họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo đúng với những điều khoản đã cam kết trong hợp đồng.

Trách nhiệm của đại lý hải quan

  • Xử lý các công việc liên quan tới khai báo, làm thủ tục hải quan bằng cách sử dụng các mã số nhân viên đại lý trong phạm vi chức trách của mình.
  • Phải có nhiệm vụ nhắc nhở, đề xuất lên tổng cục hải quan để họ cấp mã số nhân viên đại lý khi khách hàng có đủ các tiêu chí đã được đề ra trước đó.

Điều kiện làm nhân viên đại lý hải quan

  • Có nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp vụ để làm đại lý hải quan.
  • Được cơ quan chức năng có thầm quyền xác định bằng văn bản trong cần nhất vẫn là giấy đăng ký/chứng nhận kinh doanh trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa hoặc là đại lý làm thủ tục hải quan.
  • Có đầy đủ các loại máy tính có cấu hình cao để làm việc truyền tờ khai hải quan điện tử được nhanh chóng và chính xác.

Phân biệt đại lý và người khai thuê hải quan

Đại lý hải quan tất nhiên phải trải qua rất nhiều công đoạn xác thực với các cơ quan chức năng, minh chứng năng lực, sự uy tín mới thành công được. Còn người khai thuê chỉ cần có một chút hiểu biết về nghiệp vụ xuất nhập khẩu là đã có thể thực hiện công việc này được rồi.

Thuê đại lý làm hải quan có lợi ích gì?

  • Khai báo trực tiếp với hải quan được xác nhận bằng chữ ký số rất tiết kiệm thời gian.
  • Đại lý lúc nào cũng có kiến thức, trách nhiệm hơn hẳn so với một người bình thường.

Các nội dung tương tự:

Tổng kết

Qua bài viết này, Vanchuyenhanghoaquocte tin rằng bạn đã hiểu được đại lý hải quan là gì? Chúng tôi sẽ cập nhập thêm bài viết này trong thời gian một vài ngày tới đây, bạn hãy theo dõi để bổ sung thêm kiến thức logistic nhé.

About Công Ty TNHH Hiệp Phước

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hiệp Phước . HOTLINE TƯ VẤN: 0907.770.995 - Mr Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *