Home / Xuất nhập khẩu / So sánh cước Collect và cước prepaid

So sánh cước Collect và cước prepaid

Cước Collect và cước prepaid là hai thuật ngữ được cử dụng nhiều trong các hãng tàu, thuộc các lĩnh vực về xuất nhập khẩu hàng hóa và logistic. Để hiểu rõ hơn về hai loại cước này. Chúng tôi sẽ so sánh cước Collect và cước prepaid có điểm giống và khác nhau trong bài viết dưới đây.

Cước Collect là gì?

Cước collect là loại cước sẽ được người mua trả tại cảng đến, cước này là cước tàu. Thông thường, cước này phổ biến trong các hợp đồng theo điều kiện FOB hay làm hàng chỉ định, chỉ định hãng tàu nhất định. Tại cảng đến, dỡ hàng, đại lý của forwader sẽ là người trực tiếp thu cước.

Xem thêm bài viết: – Dịch vụ order hàng hóa từ Hàn Quốc về Việt Nam

cuoc-collect-prepaid
Cước collect prepaid

Cước Prepaid là gì?

Trái ngược với cước collect, cước prepaid là cước được dùng hầy hết ở các tuyến hãng tàu, và rất phổ biến. Là cước khi hàng hóa muốn được sắp xếp trên tàu xuất nhập khẩu phải trả phí cước trước. Với các hợp đồng sử dụng điều kiện CIF, sẽ sử dụng loại cước prepaid này. Và các hãng tàu sẽ không đồng ý việc cho công nợ. Trên bill  bạn sẽ thấy cước này được thể hiện ở dòng Freight prepaid, thời hạn thanh toán ở thực tế còn dựa vào mối quan hệ giữ hãng tàu/đại lý và chủ hàng.

Nhưng ở thực tế, bạn vận chuyển hàng qua forwarder, có thể hàng của bạn tới cảng đến mới cần phải trả cước tàu. Tính cạnh tranh giữa các forwading rất cao, và họ chấp nhận chịu rủi ro.

Sự khác nhau giữa cước collect và prepaid

Khi hiểu rõ về cước collect và cước prepaid là gì, tiếp theo sẽ là các điểm để phân biệt giữa hai loại cước này.

  • Điểm giống: Hai loại cước này, phí bạn sẽ trả cho bên nào mà bạn đã book. Local charges sẽ được trả tại cảng dỡ hàng hoặc cảng load. Với cảng dỡ hàng, bên trả local charges sẽ là consignee, còn tại cảng load là phía shipper trả.
  • Điểm khác nhau: Vị trí trả cước tàu giữa hai bên sẽ khác nhau. Đối với cước prepaid, làm master bill hoặc house bill. Còn cước collect bắt buộc là house bill. Dễ hiểu hơn thì cước collect sẽ được trả ở cảng nhập, còn cước prepaid sẽ được trả tại cảng xuất.

Trên thực tế, khi mà bạn nhìn vào cước collect, cước prepaid trên B/L, không nên xác định nó là thuộc điều kiện CIF hay FOB, bởi lúc này có thể người mua sẽ nhờ người bán trả giùm cước tàu, và người mua sẽ trả lại tiền thanh toán vào sau. Trường hợp này thường thân thiết lắm mới hay áp dụng nhiều.

Những thông tin về so sánh cước collect, cước prepaid sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về hai thuật ngữ này. Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế. Việc lựa chọn đại lý/công ty vận chuyển phù hợp, có mức uy tín và độ chuyên nghiệp cao sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều.

Lưu

About Công Ty TNHH Hiệp Phước

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hiệp Phước . HOTLINE TƯ VẤN: 0907.770.995 - Mr Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *