Home / Xuất nhập khẩu / C/o form e là gì? Những ưu đãi và lợi ích của mẫu c/o form e hợp lệ

C/o form e là gì? Những ưu đãi và lợi ích của mẫu c/o form e hợp lệ

C/o form e là gì? nó có vai trò như thế nào trong ngành xuất nhập khẩu phạm vi trong nước hoặc quốc tế? Trong bài viết này vận chuyển hàng hóa quốc tế sẽ cùng bạn tìm hiểu về thuật ngữ logistic này một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

C/o form e là gì?

C/o form e là tên viết tắt tiếng anh khi dịch ra tiếng việt có nghĩa là giấy chứng nhận hàng hóa mẫu E. Quốc gia Việt Nam sẽ trực tiếp nhận được sự ưu ái hơn trong việc phát triển kinh tế dựa trên cơ sở pháp lý bằng văn bản trong hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Asian & Trung Quốc(ACFTA) được ký kết tại thủ đô Phnompenh của Campuchia vào 4/11/2002.

C/O form e đã ra đời và đi vào thực thi khi được bộ thương mại ủy quyền cấp phép, trong số những đối tượng đề nghị cấp loại giấy tờ này chúng ta có thể liệt kê ra bao gồm: Đơn vị/công ty xuất nhập khẩu, nhà máy/xí nghiệp sản xuất hàng hóa hoặc người có đủ thẩm quyền của 2 đối tượng nêu trên.

Mẫu c/o form e tiêu chuẩn

Bạn có thể tham khảo ngay bên dưới đây là hình ảnh của mẫu co form e hợp lệ mới. Đây là một mẫu gần như đầy đủ các thông tin của các bên liên quan(3 bên – third party invoicing) đề cập tới rất nhiều vấn đề, quan trọng hơn cả là việc được giảm thuế.

Mẫu C/o Form e tiêu chuẩn
Mẫu C/o Form e tiêu chuẩn

Quy định về C/o form e

Thời hạn cấp C/O form E

 1. Không quá ba (03) ngày kể từ thời điểm đối tượng đề nghị cấp C/O nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
 2. Nếu bạn cung cấp thông tin sai lêch với hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ dùng biện pháp nghiệp vụ để xác minh lại một lần nữa thông thường sẽ mất khoảng 5 ngày làm việc.
 3. Một điều bất khả kháng, tổng thời gian xác thực thông tin không được vượt qua thời gian giao hàng hoặc thanh toán của người xuất khẩu.

Cấp sau C/O form E

Trong trường hợp vì sai sót của cán bộ cấp C/O hoặc vì các trường hợp bất khả kháng của người đề nghị cấp C/O của Trung Quốc, tổ chức cấp C/O sẽ cấp C/O form E cho hàng hóa đã được giao trong thời hạn không quá 365 ngày kể từ ngày giao hàng. C/O form E được cấp trong trường hợp này phải đóng dấu “cấp sau và có hiệu lực từ khi giao hàng” bằng tiếng Anh: “ISSUED RETROA”.

co form e ủy quyền
co form e ủy quyền

Xem thêm: Những điều cần biết về dịch vụ xuất nhập khẩu uỷ thác

Cấp lại C/O form E

Nếu C/O form E bị thất thoát hoặc không còn nguyên vẹn thì tổ chức cấp C/O form E có thể cấp lại bản sao chính thức C/O form E và bản sao thứ ba (Triplicate) trong thời hạn không quá 5 ngày kể từ khi nhận được đơn đề nghị cấp lại có kèm theo bản sao thứ tư (Quadruplicate) của lần cấp đầu tiên, có đóng dấu vào Ô số 12 “sao y bản chính” bằng tiếng Anh: “CERTIFIED TRUE COPY”.

Từ chối cấp C/O form E:

Tổ chức cấp C/O có quyền từ chối cấp C/O form E cho người nộp hờ sơ trong thời hạn khoảng 3 ngày làm việc đối với các trường hợp sau:

 • Đối tượng muốn cấp c/o form e chưa hoàn tất thủ tục đăng ký hồ sơ thương nhân
 • Làm sai hoặc thiếu bộ hồ sơ đề nghị cấp, thông tin sai lệch sự thật
 • Mẫu giấy C/O form E phải được viết bằng tay, màu mực rõ ràng không bị nhòe, tẩy xóa, màu sắc lộn xộn.
 • Hàng hóa không phù hợp với các tiêu chí xuất xứ form e, nguồn gốc của hàng hóa.

Xem thêm: Phân biệt hàng chính ngạch và hàng tiểu ngạch

Thủ tục cấp c/o form e

Bước 1: Đăng ký hồ sơ thương nhân

Chỉ khi bạn hoàn tất các thủ tục đăng ký hồ sơ thương nhân thì mới được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và phê duyệt trong việc cấp C/O form E. Thông thường loại hồ sơ này bao gồm các hạng mục sau:

 1. Mẫu chữ ký viết tay của người đại diện đề nghị cấp C/O form E và con dấu của thương nhân
 2. Giấy xác thực thông tin đăng ký kinh doanh (bản sao có dấu sao y bản chính)
 3. Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (bản sao có dấu sao y bản chính)
 4. Bảng thống kê các cơ sở sản xuất.

Khi muốn thay đổi hồ sơ thương nhân bạn phải trực tiếp có công văn thông báo cho cơ quan cấp trên là đơn vị đã cấp C/O. Nếu vẫn giữ y như bản cũ thì sẽ được update 2 năm 1 lần. Các trường hợp thay đổi thông tin ngoại lệ khác bạn phải đưa ra các dẫn chứng hợp lý bằng văn bản pháp luật.

Bước 2: Làm giấy đề nghị

Chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị cấp C/O form E gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

 1. Đơn đề nghị cấp C/O form E đã được kê khai hoàn chỉnh và hợp lệ.
 2. Bộ C/O form E đã được khai hoàn chỉnh gồm một (01) bản chính và ba (03) bản sao.
 3. Tờ khai hải quan đã làm thủ tục hải quan.
 4. Hóa đơn thương mại.
 5. Vận tải đơn.

Nếu thấy chưa đủ thông tin, đơn vị cấp C/O cho bạn có thể bắt buộc phải cung cấp nhiều hơn các loại giấy tờ, chứng từ, sổ sách liên quan đến mặt hàng xuất nhập khẩu, tất cả đều phải sao y bản chính và phải có mộc đỏ và chữ ký của người được ủy quyền hoặc tổ chức công chứng.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp

Giai đoạn này thuộc về cán bộ của cơ quan chức năng, họ phải có nhiệm vụ thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ tình hình công việc như đã đủ chưa, cần những thông tin gì,  hoặc yêu cầu xuất trình giấy tờ.

Qua bài viết này chắc chắn rằng bạn cũng đã phần nào biết được co form e là gì, những ưu đãi và lợi ích của co form e. Nếu muốn dowload bản mẫu co chuẩn bạn có thểm tìm kiếm thêm trên mạng internet. Cảm ơn các bạn đã quan tâm & và đọc.

About Công Ty TNHH Hiệp Phước

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hiệp Phước . HOTLINE TƯ VẤN: 0907.770.995 - Mr Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *