Home / Tin tức / Cảm biến áp suất là gì? Ứng dụng của cảm biến áp suất trong thực tế

Cảm biến áp suất là gì? Ứng dụng của cảm biến áp suất trong thực tế

Cảm biến áp suất là một trong những loại cảm biến được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Vậy khái niệm cảm biến áp suất là gì, phân loại và các ứng dụng của nó trong thực tế ra sao sẽ được vận chuyển hàng hóa quốc tế giải thích chi tiết.

Cảm biến áp suất là gì

Áp suất là biểu thị lực cần thiết để ngăn chặn sự giãn nở của chất lỏng và thường được biểu thị dưới dạng lực trên một đơn vị diện tích.

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là một thiết bị cảm nhận áp lực và chuyển đổi nó thành một tín hiệu điện tương tự có độ lớn phụ thuộc vào áp lực. vì nó chuyển áp suất thành tín hiệu điện nên cảm biến áp suất còn có tên gọi là đầu dò áp lực.

Ứng dụng của cảm biến áp suất.

Trong thời gian dài kể từ khi được phát minh ra, cảm biến áp suất đã được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực như ô tô, sản xuất, hàng không, đo lường sinh học, điều hòa không khí, thủy lực và các ngành nghề đo lường khác. Một vài lĩnh vực nổi bật sử dụng cảm biến áp suất có thể kể dưới đây chắc chắn đại đa số các bạn rất quen thuộc.

Thiết bị màn hình cảm ứng cũng sử dụng cảm biến áp suất

Các thiết bị máy tính và điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng di động chắc chắn đi kèm với cảm biến áp suất. Bất cứ khi  nào có áp suất nhẹ được tác động lên màn hình cảm ứng thông qua một ngón tay hoặc bút stylus, cảm biến sẽ xác định được vị trí chạm đến và tạo ra một tín hiệu điện báo cho bộ xử lý của máy. Thông thường cảm biến áp suất này được đặt tại các góc của màn hình. Vì vậy khi áp suất xảy ra, thường sẽ có 2 hoặc tất cả 4 cảm biến cùng hoạt động để cung cấp thông tin chính xác của vị trí.

Công nghiệp ô tô

Trong ngành công nghiệp ô tô, cảm biến áp suất tạo thành một phần không thể tách rời của động cơ ô tô vì sự an toàn của chính nó. Trong động cơ, các cảm biến giám sát dầu, áp suất làm mát và điều chỉnh công suất mà động cơ sẽ vận chuyển để đạt được tốc độ phù hợp bất cứ khi nào máy gia tốc được ép hoặc phanh đưa vào xe.

Vì mục đích an toàn, cảm biến áp suất tạo thành một phần quan trong của hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Hệ thống này thích ứng với địa hình đường phố và đảm bảo rằng trong trường hợp phanh ở tốc độ cao, lốp xe không bị khóa và xe không bị trượt.

Hệ thống túi khí ở trước xe cũng sử dụng cảm biến áp suất để túi khí được kích hoạt để đảm bảo sự an toàn cho hành khách mỗi khi có áp lực cao của xe.

Trong lĩnh vực y tế

Các dụng cụ như máy đo huyết áp, máy đo nhịp tim đều có cảm biến áp suất để tối ưu hóa tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Trong lĩnh vực hàng không

Trong máy bay, các cảm biến áp suất này là rất cần thiết để duy trì sự cân bằng giữa áp suất khí quyển và các hệ thống điều khiển của máy bay. Điều này không chỉ bảo vệ các mạch và các thành phần nội bộ khác nhau của máy bay mà còn cung cấp dữ liệu chính xác cho hệ thống về môi trường bên ngoài.

Như vậy, có thể thấy rằng trong tất cả các loại cảm biến thì cảm biến áp suất được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống hiện nay vào rất nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau. Bạn hãy đọc thêm cái tin tức khác để cải thiện kiến thức của mình.

About Công Ty TNHH Hiệp Phước

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hiệp Phước . HOTLINE TƯ VẤN: 0907.770.995 - Mr Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *